ขาสวย

🦵 ไดโนสีฟ้า : อยากขาสวย // Bluedino – Beautiful legs?

🙏 Sawasdee ka 💙 Please SHARE if you enjoyed my contents. 💌 Contact me via email : contact@nokdinoschool.com

🦵 ไดโนสีฟ้า : อยากขาสวย (Beautiful legs)

🔊  TH/EN

 

🥰 ชอบเปรียบเทียบเป็นธรรมชาติของคน It’s in our nature.

 

มีประโยคภาษาอังกฤษ ที่เขาบอกว่า เรามักเห็นว่า หญ้าในสนามของเพื่อนบ้าน เขียวกว่าในสนามของบ้านเราเองเสมอ หรือ Our neighbor’s grass is greener. การชอบเปรียบเทียบนี่ เป็นเรื่องที่ไม่ใช่แค่คนไทยหรือสัญชาติไหน มันเป็นธรรมชาติของคนทั่ว ๆ ไป เรา ๆ ท่าน ๆ ไม่ว่ายังไง เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ เรามักจะแอบสังเกตสังกา มองคนข้าง ๆ นั่นโน่นนี่ไป เทียบไปแบบรู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวอยู่เสมอ

 

นกว่า เอาแค่คำว่า ‘เปรียบเทียบ’ ไม่ใช่สิ่งที่บอกว่า มันดีหรือไม่ดีกว่า มันขึ้นกับอะไรเป็นเกณฑ์ เอาอะไรมาวัดว่าตรงไหน ________กว่า (จงเติมคำในช่องว่างค่ะ 😄) เพราะถ้าเกณฑ์ที่วัดมันเป็นเรื่องของหลักเกณฑ์ มันก็ต้องมีเหตุผลว่าทำไมต้องเทียบ เช่น บันไดนี้แข็งแรงกว่าเพราะต้องไปใช้ปีนเปลี่ยนหลอดไฟ ก็เอาอันนี้ไปใช้เพื่อความปลอดภัย

แต่ถ้าเป็นเกณฑ์จากแค่ความรู้สึกต่อรูปลักษณ์ ต่ออวัยวะส่วนใด.. นกว่า ถ้าเราไม่ได้ใช้สิ่งนั้นในการทำมาหากินขนาดนั้น เราก็ดูตามความจำเป็น ให้ความสำคัญตามจำเป็นก็พอค่ะ ว่ามันสมบูรณ์ ร่างกายเราครบ 32 หรือ บางคน ขอโทษนะคะ เขาสูญเสียอวัยวะไปไม่ครบ 32 แต่ทำไม เขายังอยู่ได้ ยังยิ้มได้ เพราะเขาต้องมองสิ่งที่เหลือ ต้องมีความพอใจกับสิ่งที่มี ไม่อย่างนั้น เขาคงห่อเหี่ยว ไม่เป็นอันทำอะไร ฟูมฟายแต่สิ่งที่ผ่านมาแล้วแก้ไม่ได้.. ถ้าเป็นต้นไม้ ก็เฉาตายแน่นอนค่ะ

 

 

การ์ตูน

 

 

เราน่ะห้ามใจที่จะเปรียบเทียบไม่ได้ และเราก็ห้ามอารมณ์ที่เกิดตามมาหลังเปรียบเทียบไม่ได้ด้วย จริงไหมคะ ..เวลาเราเปรียบเทียบ.. ลึก ๆ แล้ว เราจะหวังแบบลุ้น ๆ ว่า เราจะมีอะไรที่ดีกว่าในจุดนั้น หรือจุดอื่นมาทดแทน ถ้าเราดีกว่าจริง ๆ ใจเราก็จะยิ้มย่อง พองฟู .. และตรงกันข้าม ถ้าเรารู้สึกว่า จุดไหนเราแย่กว่า ใจเราจะฟีบ เศร้า ..และถ้ามันเป็นสิ่งที่เราโคตรอยากได้มาเป็นของเรา แต่มันไม่ใช่ของเรา มันเป็นสิ่งที่เขาได้ เขามี เราก็จะน้อยใจ เสียใจ กับชะตาชีวิต กับสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราไม่ได้อะไรอย่างนั้นบ้าง

 

นกเลยว่า สิ่งสำคัญกว่าการเปรียบเทียบ คือ พอเห็นผลหลังการเปรียบเทียบ ประมวลในสมอง บวก ลบ คูณ หาร ออกมาแล้ว เราจะยังไงกับตัวเองต่อไป? จะเก็บความแตกต่าง ที่เรามีด้อยกว่า มาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าจุดนี้ งดงาม น่าภาคภูมิใจกว่านี้ หรือจะทดท้อ น้อยใจ ท้อถอย จมความรู้สึกเทา ๆ หม่น ๆ กับชะตาชีวิตแย่ ๆ ของตัวเองต่อไป แล้วก็รู้สึกว่าทำยังไง เราก็ดีกว่านี้ไปไม่ได้หรอก แล้วก็ ..นอนต่อ.. ฝันต่อดีกว่า !?!

 

 

= = = = = =🔆

 

 

🥰 อยากขาสวย คำถามสร้างแรงบันดาลใจจาก ไดโนสีฟ้า The inspiration

 

การ์ตูนแก๊กนี้ มาจากที่นกเพิ่งได้ดูคลิก tiktok คุณเขื่อน ที่เมื่อก่อนเป็นนักร้องในเพศสภาพชาย แต่ปัจจุบันเธอได้เป็นตัวเองเต็มที่ และเป็นในแบบที่นกว่าก็น่ารักดี ที่สำคัญ คุณเขื่อนมีความสุภาพและมีความอ่อนโยนในการแสดงออกผ่านหลาย ๆ คลิป … มีคลิปหนึ่งของคุณเขื่อน ที่มีคนถามว่า ทำยังไง หนูขาไม่สวย .. แล้วคุณเขื่อน ก็ตอบได้แบบน่ารักมาก ๆ อยากให้ได้ชมดูค่ะ สั้น ๆ แต่ได้ใจ 🥰

คือ บางทีเราติดกับที่มองอะไรที่ตาเราเห็น แต่จริง ๆ มันมีคุณค่าอยู่ในนั้น ที่เราชอบลืมไป จนกว่า เราจะสูญเสียมัน.. อย่าง เราไม่รู้สึกว่า การมีร่างกายที่แข็งแรงอวัยวะครบจะน่าดีใจตรงไหน ต่อเมื่อเราป่วย เราเสียอวัยวะจากความที่ตัวเราประมาทเอง เราถึงจะรู้สึกว่า เฮ้ย เราไม่น่าเลย.. แบบนี้น่ะค่ะ … ตรงนี้ จากคลิปคุณเขื่อน นกก็เลยรู้สึกติดอยู่ในใจ ว่าอยากเล่าเรื่องนี้

 

ประจวบกับเมื่อเช้านี้ ได้เห็นอีกคลิปจาก facebook เป็นน้องหมาที่ช่วงหลังสะโพกหายไป เหลือแค่ 3/4 ตัวด้านบน 🐶 เขากระโดดดึ้บ ๆ ๆ ๆ ด้วยสองขาคู่หน้าที่เหลืออยู่ บนถนนคอนกรีตในซอยหมู่บ้านค่ะ แต่ดูแล้วเขามีแรงขาหน้าที่ดีมาก มีแรงกระโดด คือ ดูแล้วเขามีความร่าเริง ไม่รู้จักคำว่าเหนื่อย ว่าท้อเลย … นกเห็นแล้วก็น้ำตาซึม ว่า ธรรมชาติของชีวิต ของสัตว์ที่เขาไม่คิดมาก เขารู้แค่ว่า ต้องดิ้นรนเอาชีวิตให้รอด เอาตัวให้พ้นภัย อย่างหมาแมว มด หนู หมู หมา กา ไก่ วัว ควาย ฯลฯ เขาไม่รู้จักคำว่า ท้อแท้ ท้อถอย ขี้เกียจ รอคอยโชค .. เขารู้แต่ว่า จะทำ หรือ จะไม่ทำ … 

ฉะนั้น เอาวะ ..คน ๆ อย่างเรา ก็อย่าให้ความท้อแท้ เหนื่อยหน่าย มาทำให้เราหยุดนิ่ง หรือเอาแต่นั่งซึมค่ะ ถ้าเอาแต่เศร้าซึมหงอยเหงาทดท้อ จะแพ้บรรดาสัตว์ ๆ ทั้งหลายค่ะ.. มองใกล้ ๆ เอาหมาเอาแมวมาเป็นครูสอนใจได้หมดค่ะ 🥰

 

 

ไดโนสีฟ้า

 

 

= = = = = =🔆

 

 

🙄 มองบน -vs- มองล่าง ? The way you look.

 

เราทุกคน มีสิ่งที่น่าพึงพอใจอยู่กับตัวพอประมาณอยู่แล้วค่ะ เวลา มองบน แล้ว ก็ต้อง มองล่าง ให้เป็น .. แล้วถ้าอยากไป “ที่บน ๆ” อยากอัพเลเวลตัวเองให้สูงกว่านี้ ให้ดีกว่านี้ ให้เป็นอย่างที่ต้องการ ก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น ๆ ๆ ๆ และมากขึ้น แต่ก็ต้องค่อย ๆ เป็นค่อยไปค่ะ ไม่งั้นมันจะกดดันตัวเอง เครียดไปเปลืองพลังงานส่วนเกินไปเปล่า ๆ …แล้วเราก็จะค่อย ๆ เข้าใกล้จุดที่ต้องการเอง ไม่ว่าเป็นสิ่งที่วัดได้ด้วยตา ของทางกายภาพ หรือเป็นเรื่องภายในใจ ทุกอย่างเราค่อย ๆ ตกผลึก ค่อย ๆ ได้มา แต่ต้องใช้เวลาค่ะ

แต่ถ้า มองบน  มองคนที่มีดีกว่า .. อยากเป็นแบบเขา แต่เรากลับท้อเองตั้งแต่ยังไม่เริ่ม แบบนี้ต้องใช้คำว่า ต้อง “เคาะกะโหลก” บอกตัวเองบ่อย ๆ เลยค่ะ .. คุยกับตัวเองว่า เฮ้ย ถ้าเอ็งไปเปรียบเทียบกับเขา แล้วเอ็งอยากได้แบบนั้นแบบนี้ แต่ไม่เริ่มทำ ไม่เริ่มลงมืออะไรเลย .. เป็นเหมือนแค่อารมณ์วิบวับ เดี๋ยวเฉย ๆ เดี๋ยวอยาก ๆ .. เดี๋ยวมา ๆ เดี๋ยวไป ๆ … แบบนี้อย่าไปเสียเวลาเปรียบเทียบแล้วมานั่งคิดเยอะคิดแยะเลยค่ะ เพราะคิดไปก็ไม่ได้ทำ ไม่เกิดประโยชน์อะไร ..เสียเวลาเปล่า ๆ 😤

 

 

การ์ตูน

 

 

แต่ถ้าจะเอา soft ลงหน่อย ว่าทำไมเมื่อครู่นี้ พี่นกส่งแรงจัง .. ก็ลดเลเวลพลังลง …เป็นว่า… ถ้า “มองบน” แล้วท้อใจ น้อยใจในชีวิต ก็ “มองล่าง” ดูค่ะ … จะได้เห็นว่า มีคนเหนื่อย มีคนลำบากกว่าเราอีกมาก คนที่อวัยวะไม่ครบ คนที่ไม่มีพ่อไม่มีแม่ คนที่มีญาติพี่น้องเป็นดั่งปลิงดูดเลือด หรือคอยแต่แย่งชิงผลาญสมบัติ ฯลฯ มีคนอีกมากจริง ๆ ที่แค่จะใช้ชีวิตแต่ละวัน หาข้าวหาน้ำกินยังลำบาก แล้วมองดูตัวเองค่ะ ว่าเรามีดีกว่าเขาแค่ไหน ..

เรื่องขาสวย ขาไม่สวย .. ถ้าในแง่การลงมือทำ ก็ต้องออกกำลังกายด้วยการวิ่งเร็วเดินเร็วเป็นประจำ และปรับบุคลิกการแต่งตัว เลือกให้เหมาะด้วย .. คือ ถ้าคิดแล้วทำ ค่อย ๆ ปรับไป มันจะรู้สึกชัดในใจว่า เออ..มีเรื่องอื่นให้ทำ จะปรับ “เหตุ” ที่จะทำให้ขาสวยขึ้นได้ยังไง แล้วลดการใส่ใจที่ผล คือ การเปลี่ยนแปลงของเรียวขาเรา .. เราดูแลเหตุยังไง ผลก็ตามนั้นค่ะ .. อย่าไปคิดมาก หวังมากเกินกว่าที่เราทำกับเหตุค่ะ

 

 

= = = = = =🔆

 

 

🙄 “ขาไม่สวย” เลยอยากขาสวย I was bullied!

 

สำหรับคนที่ถูกคนอื่นบอกว่า “เธอ.. ขาไม่สวย” ให้มองที่เจตนาเขาค่ะ คือ มันมีคนสองแบบ แบบแรกคือ คนที่ควบคุมปากตัวเองไม่ได้ มันเคยชินที่จะพูด อยากติโน่นนี่คนอื่นไปเรื่อย แถมไม่ชี้แนะแนวทางอะไร ไม่ให้ช่องทาง ว่า เธอ ไปทำนั่นนี่สิ จะได้ขาเรียวขึ้น หรือ แต่งตัวแบบนั้นนี้ช่วยได้นะ…

ถ้าเจอแบบนี้..คำพูดจากคนพรรค์นี้ ถือว่า ไร้ค่าค่ะ “WORTHLESS” ปล่อยผ่านให้หายไปกับสายลม เหมือนที่คนพูด พูดแล้วไม่จำค่ะ.. คนฟังอย่างเรา ก็ฟังผ่าน น..น . .. น ไม่ต้องเก็บมาคิด เพราะ ขา ก็ ขาเรา .. เราก็ยืนได้อยู่บน ขา ของเราเอง ไม่ได้ไปรบกวน ขา ใครค่ะ 🤣

แต่ถ้าเป็นคำพูดจากคนแบบที่สอง คือ คนที่เขาบอกเราอ้อม ๆ เช่น เป็นเพื่อนเราแล้วบอกว่า ชุดนี้เธอใส่ไม่สวย ช่วงขาไม่เหมาะ อะไรแบบนี้ .. คนแบบนี้ เขาน่ารักค่ะ เขาระวังที่จะไม่พูดให้กระทบจิตใจเรา เขาหวังดีต่อเรา ถ้าเจอแบบนี้ แล้วทำให้เราคิดเองว่า เออ..เราขาไม่สวย จะทำยังไงดี หรือเริ่มนอยด์ ไม่มั่นใจในตัวเองขึ้นมา …ก็สไลด์นิ้วไล่ย้อนขึ้นไปอ่าน ข้างบนอีกรอบค่ะ เรื่อง “มองบน มองล่าง” ดูว่าเราควรคิดและทำยังไงจากนี้ดี 😊

 

ในชีวิตคน นกว่ามันมีหลายจุดให้มอง ให้เทียบค่ะ แล้วแต่เราจะหยิบจุดไหนมามอง..  เอาว่า ถ้าเราพยายามทำตัวเราให้ดี เอาตัวให้รอดไปได้ทุกวัน ๆ ..ค่อย ๆ พัฒนาตัวเองไป ชอบทางไหนพัฒนาทางนั้น อย่างที่นกชอบพูดว่า “ทำที่ชอบ ๆ เลือกที่ชอบ ๆ แล้วมันจะมีทางของมันเอง”… วิ่งไม่ไหว ก็เดินไป.. เดินไม่ไหว ก็คลานไป … ยังไง ชีวิตมันต้องเคลื่อนไปจากจุดนี้ได้แน่ อย่าไปหยุดนิ่งติดแหง็กกับ ‘กาว’ แห่งความท้อแท้ค่ะ กำลังใจเราสร้างใหม่ได้ทุกวันค่ะ 💖💪

 

นกไดโนสคูล (ภญ.กนกรัตน์ ไชยลาโภ, 20 ส.ค.64)

 

 

🆎 It’s said that the neighbor’s grass is greener than our own. It means that we usually compare what we have to the others. It seems to be a universal part of human nature. Anyways, the comparison is the double-edged sword. 

If you compare yourself to the person who already has everything you need, you will respond in two ways. Firstly, you will have a powerful energy to push yourself up. Try your hardest to reach your goal. Eventually, the better you will become. 

 

One the other hand, you may be downhearted or blamed about everything around you. Feeling blue may also happen while you compare yourself to others who have something better than you too.

At that time, you should look at other people, some have a much harder life than you. So, you have to be grateful for what you already have.🤗

 

💙===============💙

 

💌 ติดต่อพี่นกไดโนสคูล จ้างงาน nds Prolang content ทีมคอนเทนต์เภสัชพี่นก

💎 ติดต่องานเขียนคอนเทนต์-แปลภาษา-ถอดเทป-พิสูจน์อักษร โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับ Native Speakers มากกว่า 24 ภาษา ดูแลมาตรฐานและอำนวยการทีมโดยเภสัชกรหญิงกนกรัตน์ ไชยลาโภ (พี่นกไดโนสคูล / เภสัชพี่นก)

🥰 เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ขอแจ้งไว้ ณ ที่นี่ค่ะ ว่าตัวพี่นก “ไม่เคย” แอบอ้างว่าตัวเองมีความสามารถสูงระดับ Native speaker ในภาษาต่าง ๆ คอนเทนต์ต่าง ๆ ของพี่นกในเพจและเว็บไซต์ไปเป็นตามศักยภาพและความสุขในการทำของตัวพี่นกเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้จะพยายามแล้ว ก็อาจมีข้อผิดพลาดได้ จึงต้องขออภัยล่วงหน้าไว้เช่นกัน หากส่งผลต่อความรู้สึกเชื่อมั่นในภูมิปัญญาค่ะ

💙 อย่างไรก็ตาม พี่นกเป็นคนที่ใส่ใจงานและรับผิดชอบในระดับที่พอจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถสูงในศาสตร์และภาษาต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง ยินดีร่วมงานด้วย ทั้งยังให้เกียรติร่วมงานกันโดยใช้ชื่อว่า “nds prolang content” หรือ “ทีมคอนเทนต์เภสัชพี่นก” พี่นกจึงต้องขอบคุณทีมงานทุกท่าน และต้องขอขอบคุณท่านที่สนใจจ้างงานด้วยความไว้วางใจด้วยค่ะ

💌 ช่องทางติดต่องาน-แนะนำติชม Email : contact@nokdinoschool.com 

 

nds prolang content

 

💙===============💙

 

ชมการ์ตูนสีน้ำ  “Bluedino ไดโนสีฟ้า”Click here for seeing the start point of ‘Bluedino’.

การ์ตูน

 

⛔ คอนเทนต์ บทความ-ภาพ-สื่อใด ๆ บนเว็บไซต์นกไดโนสคูล มีลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้ผู้ใดทำซ้ำ ดัดเแปลง แก้ไข แอบอ้าง หรือนำไปใช้เพื่อประโยชน์ใด ๆ ในการพาณิชย์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด หากฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย ✅ สนับสนุนเว็บไซต์นกไดโนสคูลเพียงกดปุ่มแชร์ บอกต่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ ⛔ All contents (the writings, pictures, media, etc) in this website have legal copyright. No one is allowed to copy, modify, or use for any commercial purposes without permission from the copyright owner. ✅ Only share button is available. Thank you.


🙏 Sawasdee ka 💙 Please SHARE if you enjoyed my contents. 💌 Contact me via email : contact@nokdinoschool.com

หากท่านชอบเรื่องนี้ ก็น่าจะชอบบทความเหล่านี้จากนกไดโนสคูลด้วยค่ะ😊

ใส่ความเห็น