นกไดโนสคูล nokdinoschool

เว็บไซต์นกไดโนสคูล บทความสุขภาพ ภาษาอังกฤษ – ไทย และการ์ตูนไดโนสีฟ้า

 

ท่านคลิกอ่านเฉพาะหัวข้อได้ค่ะ

จากเภสัชกรนักเขียนฟรีแลนซ์ สู่เว็บไซต์ บทความสุขภาพ สองภาษา

blue backgroundสวัสดีทุกท่านค่ะ นกขอกล่าวยินดีต้อนรับและขอบคุณที่ท่านให้เกียรตินก แวะเข้ามาชมการ์ตูนไดโนสีฟ้า และอ่าน บทความสุขภาพ เขียนโดยเภสัชกร (ตัวนกเองค่ะ) เพื่อการดูแลสุขภาพกายใจของท่าน สมาชิกในครอบครัว ตลอดจนคนใกล้ชิด รวมถึงสัตว์เลี้ยง อย่างน้องหมาน้องแมว ที่นี่.. โรงเรียนไดโน่ dinoschool โรงเรียนที่ไม่มีอยู่จริงในโลกออฟไลน์ แต่เรื่องราวที่นกเอามาแบ่งปันที่นี่ เป็นเรื่องจริงที่ท่านอ่านออนไลน์ได้ทุกวัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อายุ ไม่จำกัดการเรียนรู้” นะคะ : : : : ฟังเสียงนกพาทัวร์เว็บหน้านี้เป็นภาษาไทย หรือ ENGLISH VERSION ถนอมสายตาได้ค่ะ

 

 

ก่อนหน้าที่นกจะเขียนบทความในเว็บตัวเอง ที่ท่านกำลังชมอยู่ขณะนี้ นกเคยรับงานเขียนบทความแบบฟรีแลนซ์มาพักใหญ่ ควบคู่กับการทำงานในโรงพยาบาลและร้านขายยา ซึ่งเป็นช่วงหลังจากการเป็นอาจารย์ประจำและเรียนต่ออยู่หลายปีค่ะ : : : : หลังจาก เขียนบทความ SEO ตามออเดอร์ลูกค้า ทั้งแบบ Ghostwriter และใช้ชื่อสกุลจริง เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาได้พอสมควร นกก็ได้ฤกษ์เปิดตัวในชื่อ “นก ไดโนสคูล” เป็นครั้งแรก เมื่อ 8 พฤษภาคม ปี 2019 ทางแอปพลิเคชั่น Blockdit และ NoozUP

 

ในช่วงต้นปี 2020 NoozUP ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Tencent  เจ้าของเดียวกับแอปพลิเคชั่น WeChat ประเทศจีน ก็ได้ยุติการให้บริการลง : : : : นั่น จึงเป็นจุดเริ่มความคิดที่จะมีเว็บไซต์จดทะเบียนโดเมนของตัวเอง โดย 22 พฤษภาคม 2020 ถือได้ว่าเป็นวันเริ่มต้นเว็บไซต์ nds นกไดโนสคูล nokdinoschool.com ค่ะ นับเป็นโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ในโลกออนไลน์ที่ไม่มีที่สิ้นสุด จากคนที่ ‘มีเวรมีกรรม’ กับอุปกรณ์ไอทีทุกชนิด เข้าขั้นเกลียดเทคโนโลยี ต้องมาศึกษาทั้งงานหน้าและหลังบ้าน

 

นกพูดได้ว่าโชคดีที่สุดที่มีครอบครัวคอยให้กำลังใจ ให้เวลานกเรียนรู้ ทุ่มเทเพื่อสานฝัน นกใช้เวลาในช่วงตั้งไข่ เตาะแตะนานพอดูค่ะ แต่ก็ได้อาศัยคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของ H o s t a t o m ที่เป็นโฮสติ้งคนไทย มีระบบ ticket support ให้นกถามตอบได้ตลอด 24/7 ก็เลยรอดตัวมาได้  : : : : ตรงนี้ นกว่าสำคัญมาก ถ้าให้คุยถามกันเป็นภาษาอังกฤษในเรื่องที่้เราไม่ถนัด ก็อาจเสียเวลามาก อย่างนก..เรื่องไอทีเข้าขั้นติดลบ พอได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญคนไทย ที่เป็นคนจริง ๆ ไม่ใช่ bot AI ก็รู้สึกอุ่นใจ และประหยัดเวลาได้มาก

 

ท่านที่อยากมีเว็บไซต์แต่ไม่ถนัดไอที สมัยนี้มีระบบ wordpress ที่เรียนรู้ง่านมาก มีผู้ชำนวณแบ่งปันวิธีไว้มากมาย แม้จะเขียนโค้ดไม่เป็นสักตัว ก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ ตัวสำคัญคือ hosting เพราะทุกอย่างเฉือนกันที่ความเร็วในการส่งและดาวน์โหลดข้อมูล ถ้าเลือก H o s t a t o m ที่อยู่ในไทย ทำงานด้วย SSD ทั้งระบบ ก็จะเร็วกว่าระบบปกติราวสองเท่าครึ่งค่ะ : : : : ที่ขาดไม่ได้ คือ ต้องขอขอบคุณคุณโน๊ต คุณแม่บ้านบ้าน และคุณหนุ่ย มัมแอนด์เบบี้ ที่คอยให้คำแนะนำเพิ่มด้วยค่ะ

 

 

Welcome to nokdinoschool.com The domain name of this website consists of my nickname, Nok, and my first inspired content, the watercolor cartoon named BLUEDINO.

You will get the various kinds of matters here such as

Medical sciences, Pharmacology, Pharmaceutical sciences (I am Thai pharmacist)

Pets sciences & pet care (I intend to write this topics because I love dogs)

Khon, one of a traditional Thai dance genre (I love khon)

– The Online Cartoon, Bluedino, the watercolor-drawing for encouragement, dhamma talks and practising to see insightly as Bhuddhist meditation (mindfulness 4 or Vipassana meditation)

I wish you a happy and joyful day. Let me know what you think about my website. You can give me the advice and query. Please feel free to contact me via email :  contact@nokdinoschool.com Thank you for all your support.

 

 

มากกว่า บทความสุขภาพ คือ ฅ ฅน รักโขน และ ไดโนสักวา 

โขน เป็นศิลปะวิจิตรชั้นสูงที่รวบรวมหลายศาสตร์ กว่าจะเป็นหนึ่งชุดการแสดง ต้องผ่านกระบวนการบ่มเพาะและฝึกฝนต่อเนื่องมากมาย การแสดงโขนแต่ละชุด มักถ่ายทอดเรื่องราวตอนหนึ่งตอนใดของรามเกียรติ์ ซึ่งมีความเป็นวรรณกรรมอมตะและเป็นที่นิยมของผู้ชมในทุกสมัย : : : : นกจึงอยากถ่ายทอดความรักในโขน ตลอดจนกาพย์กลอน ผ่านบทร้อยแก้วร้อยกรอง ใน ฅ ฅนรักโขน  และ ไดโนสักวา ซึ่งมีความแตกต่างกันที่ ฅ ฅนรักโขน จะรวมเรื่องเฉพาะโขนและวรรณคดี ส่วน ไดโนสักวา จะเป็นกลอนสักวา ที่ไม่จำกัดเรื่องราวแทรกในบทความต่าง ๆ ค่ะ

 

Khon is the multidisciplinary genre of Thai culture and arts. Poetry is the way of expressing what you think and feel by writing as unique literature.

Both khon and poetry are my favorite arts. I would like to share the great impression in the khon performances and the relative arts in ฅ ฅนรักโขน (I Love Khon). 

Dinosakawa is the poem which describes what I think about something or some issues in different matters. I  gathered Dinosakawa which is shown in many contents on the category ไดโนสักวา (dinosakawa).

 

 

กำลังใจสร้างได้ทุกวัน ดูแลสุขภาพใจกับการ์ตูนออนไลน์ ไดโนสีฟ้า Bluedino

bluedino cartoon

การ์ตูนออนไลน์ ไดโนสีฟ้า วาดด้วยดินสอ ระบายสีน้ำแบบง่าย ๆ เป็นวิธีการฝึกดูใจตัวเองที่ดี และนกได้ใส่ คำคม สั้น ๆ ที่เสมือนแรงบันดาลใจก่อนวาดรูปไว้ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อท่านที่แวะเข้ามาชมด้วยค่ะ : : : : ในส่วนอธิบายเพิ่มเติม นกแทรกการฝึกสติตามแนวทาง สติปัฏฐาน ซึ่งได้รับความเมตตาสั่งสอนจากพระอาจารย์ พระปลัดชัชวาลย์ ชินสโภ พุทธวิหาร จ.นครนายก (วัดธรรมจักร ต.ดงละคร ในปัจจุบัน) เมื่อราว 15 ปีก่อน ซึ่งท่านย้ำว่า”วิชาพระพุทธเจ้า เอาไว้ใช้ติดตัวได้ตลอดชีวิต”

 

น้อยใจแฟน, ไดโนสีฟ้า

 

และได้แทรกข้อคิดมุมมองธรรมะ ซึ่งได้รับอิทธิพลทางบวกจากผลงานของ พี่ตุลย์ ศรัณย์ ไมตรีเวช นามปากกา ดังตฤณ ผู้แต่งหนังสือ “เสียดายคนตายไม่ได้อ่าน” ที่นกได้อ่านตั้งแต่พิมพ์ครั้งแรก (พ.ศ. 2548) ภายหลังได้ชมรายการดังตฤณถามตอบ คลิปธรรมจากมูลนิธิบูรณพุทธ-ดังตฤณ ฟังหนังสือเสียงคุณโจโฉ ช่วยเสริมมุมมองที่ถูกต้องเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ : : : : นอกจากที่กล่าวมายังมีครูอาจารย์อีกมากมาย ที่มิอาจกล่าวถึงได้หมด ได้มอบแสงสว่างทางปัญญาผ่านช่องทางออนไลน์ไว้ ซึ่งท่านก็สามารถชมได้ค่ะ (นกทำคลิกลิงค์ไว้ให้ตรงรายนามค่ะ)

 

ครูบาอาจารย์ที่นกขอกราบขอบพระคุณเพิ่มเติม

 

น้อยใจแฟน, ไดโนสีฟ้า

 

Bluedino is the watercolour-drawing cartoon which has been posted online since 2019. This hobby is a good method for seeing myself insightly. I also write the phrase or epigram which is related to the drawing.  Sometimes, I describe the method of seeing insight for mindfulness in Buddhism.

 

ชมการ์ตูนลิสต์ทั้งหมด ของ ไดโนสีฟ้า ภาษาไทย ก-ฮ

BLUEDINO Cartoon Online ENGLISH VERSION List A-Z

 

มากกว่าอ่าน คือ ฟังนกเล่า audiobooks

การอ่านหนังสือ ให้ผู้พิการทางสายตา เป็นสิ่งที่นกเริ่มทำตั้งแต่เรียนเภสัช เป็นการอ่านในห้องกระจกที่ B2S Central World ที่จะใช้โปรแกรมบันทึกเป็นช่วง ๆ ของอาสาสมัครนักอ่านออกเสียงแต่ละคน เพื่อนำไปเรียบเรียงส่งเป็นหนังสือเสียงให้ทางมูลนิธิเพื่อผู้พิการทางสายตา หรือ ชื่อเต็ม ๆ ว่า มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ นกจึงอยากนำวิธีการนี้มาปรับใช้กับเว็บไซต์ตัวเองด้วย นกอยากเล่าเรื่องด้วยเสียงตัวเองให้ท่านฟัง อาจได้อรรถรสอีกแบบและได้พัก ถนอมสายตาด้วยค่ะ โดยท่านสามารถติดตามรับฟังเสียงภาษาไทย และ English version ได้ทั้งจาก Blockdit และ Youtube ซึ่งนกจะทำลิงค์แนบไว้กับแต่ละบทความค่ะ

Reading books for the blinds is the charity project which I have joined since I studied in Pharmaceutical Science, Chulalongkorn University. So, I decided to modify this useful method to my website for the convenience of all readers. You can click the attached link to Blockdit and Youtube easily.

 

สโนไวท์กับพี่น้องทั้ง7  แรงบันดาลใจสู่การเขียน บทความสุขภาพ เพื่อหมาแมว

หมายเหตุ : ช่วงท้ายคลิป สิ่งที่โยนลงไปเป็นแก้วน้ำพลาสติก (แก้วเปล่า) เพื่อให้กระทบพื้นเสียงดัง ให้สุนัขแยกวงเลิกกัดกัน ไม่มีเจตนาทำร้ายสุนัขนะคะ และบริเวณนั้นก็มีคนงาน ที่มาช่วยไล่สุนัขตอนท้ายคลิปค่ะ

 

ปัจจุบันบ้านนกอุปถัมภ์สุนัขอยู่ครอกหนึ่งค่ะ เป็นทายาทหมาเจ้าที่ไร้สังกัด อยู่ไม่ไกลจากบ้าน เห็นเขามานานตั้งแต่รุ่นยายของเด็ก ๆ : : : : ทีมสโนไวท์และพี่น้องทั้ง7 เกิดต้นเดือน พ.ย. 2018 เมื่อแรกเกิดมีพี่น้องกันอยู่เก้าตัว (แม่อานดำนี่ลูกดกจริง ๆ) ..พอผ่านไปหนึ่งปีเหลือ 7 แล้วค่ะ (2020) ความเป็นธรรมชาติของหมา ๆ สร้างรอยยิ้มแก่นกและทุกคนในครอบครัว หลายครั้งก็ให้แง่คิด จึงอยากแบ่งปันกับท่านผู้ชมด้วยค่ะ

 

รายชื่อสมาชิกในก๊วนหมาดำ สโนไวท์กับพี่น้องทั้ง7

ก๊วนหมาดำจอมป่วน เดิมทีมีสมาชิกพี่น้องกัน 9 ชีวิต มีดังนี้

 

สมาชิกฝ่ายชาย ในทีมสโนไวท์กับพี่น้องทั้ง7

 • แบ๊ว (ช) : คุณแม่เรียก แบ๊ว เพราะตาโตกลมแบ๊ว ไม่เหมือนใคร ขนดำขลับนุ่มสลวย เป็นหมาขาตื้อ ขี้อ้อน สนิทกับนกมากที่สุด อยู่ที่ไหน เดี๋ยวก็มักมานอนประกบด้วย แถมชอบส่งสายตาแบ๊ว ๆ (ซึ่งมักได้ผล) เวลาต้องการอะไร
 • หมีฟู / หมี Pooh (ช) : ตัวเดียวที่ขนฟูแน่นและมีอานใหญ่ เป็นหมาสุภาพเรียบร้อย รักสงบ แทบไม่เคยส่งเสียง จนที่บ้านคิดว่าเป็นหมาใบ้ ฟูใจดีไม่ชวนใครทะเลาะ ถึงใครมากวน ก็ไม่ชอบทะเลาะกลับ เป็นคู่แข่งของแบ๊วที่ต้องฮึ่มฮั่มกันทุกวัน!
 • ถุงเงิน / พี่ถุง (ช) : ชอบทำปากจู๋ร้อง ฮู้ว ๆ เป็นนักมวยหน้ามึนประจำทีม ชอบท้าบิ้วตี้ให้มาวิ่งกวดออกกำลังกันบ่อย ๆ กระทั่งความสนุก กลายเป็นความเหนื่อย ก็จบลงที่การทะเลาะกัน!
 • รถถัง (ช) (เสียแล้ว 2019) : ตัวใหญ่ ขนเกรียนดำขลับ แววตากลมโตไร้เดียงสา เหมือนเด็กที่โตแต่ตัว เป็นคู่ฟัดคู่ซ้อมเล่นกับบิ๊กอาน เพราะขนาดตัวสูสีกัน รถถังเป็นพี่ที่น่ารักชอบเข้าก๊วนซนกับน้อง ๆ ตลอด
 • บิ๊กอาน (ช) (เสียแล้ว 2018) : ตัวโตที่สุด ขนสีดำเข้ม แถมมีอานใหญ่ รูปร่างหน้าตาเกือบเป็นแฝดกับรถถัง ถือว่าหล่อระดับพระเอกของครอกนี้ ถ้าอยู่มาจนโต คงเป็นขาโจกพาน้อง ๆ ลุยเป็นแน่แท้

สมาชิกฝ่ายหญิงในทีมสโนไวท์กับพี่น้องทั้ง7

 • สโนไวท์ / ไวท์ (ญ) : เป็นตัวเดียวที่สีขาวดำ ชอบทำตัวเป็นผู้จัดการวง และชอบเข้ากล้องเวลาถ่ายรูป กลางคืนไม่ยอมนอน เฝ้าบ้านจนตาแดง ตื่นเช้ามาจ้องมุมโปรด พร้อมสลบเลยทีเดียว
 • จุ๋งจิ่ว / จิ๋ว (ญ) : เป็นตัวเดียวที่มีปานดำที่ลิ้น จิ๋วตัวเล็กที่สุด ตอนเด็ก ๆ ขนหยักศก โตขึ้นมากลายเป็นหมาสีสนิม ตัวป้อม ๆ ชอบนั่งนิ่งเป็นหมาหินแหงนคอชี้ขึ้นฟ้าแบบ 180 องศา รอดตายมาหลายครั้ง ที่หนักสุด คือ กินโซดาไฟ!
 • บิวตี้ / ตี้ (ญ) : สาวดุและสตรอง ชอบออกกำลังกาย เป็นตัววิ่งนำ ให้ตัวอื่นวิ่งไล่ตาม จึงรูปร่างเพรียว ฟิตแอนด์เฟริมที่สุด แม้บิวตี้ปราดเปรียวยามวิ่ง แต่เมื่อเข้าหาผู้ใหญ่จะค้อมตัวเกรงใจตลอด มีลีลาการกินที่ละเลียดจนถูกพี่น้องแย่งเป็นประจำ
 • สมุตตี้ / มุด (ญ) : ชื่อนี้ได้จากการมุด ๆ ๆ หาที่หลบตลอด ตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ก็หลบใต้ขาตู้ พอโตก็ยังหลบอยู่ตามมุมต่าง ๆ อินดี้สูง เดาใจยาก ต้องใช้วิทยายุทธอย่างมาก ถ้าจะสัมผัสมุด นางให้แตะแค่ปลายจมูกเท่านั้น

 

อันที่จริง บ้านเราไม่คิดว่าจะเลี้ยงสุนัขเป็นเรื่องราวแล้ว อย่างมากก็สงเคราะห์กันไปเป็นครั้งคราว หลังจาก น้ำตาล บัดดี้ เจ้าตัวเล็ก ลูกหมี ฯลฯ ทยอยจากกันไป โดยเฉพาะน้ำตาล สุนัขบางแก้ว ที่ช่วยดูแลเรื่องวัคซีนแล้วเลยรับมาอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่อายุ 1 เดือน จนเขา 12 ขวบกว่า ก่อนที่ช่วงสุดท้ายจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ปีหนึ่ง : : : : ในวันที่ หมาแก่และคนก็เริ่มแก่  เมื่อรวมกับความเศร้าที่ต้องจากกัน เป็นเรื่องที่ “ไม่ง่าย” ค่ะ

 

นอกจาก ทีมสโนไวท์ 7 dogs แล้ว ยังมีสัตว์อีกหลายชนิด หมา แมว นก ไก่ งู ควาย แกะ ฯลฯ แม้จะผ่านมาให้ได้เห็น ได้รู้จัก ไม่นาน แล้วผ่านไป แต่ก็ยังได้แง่คิด และอยู่ในความทรงจำ นกจะนำมาเล่าเช่นกันค่ะ : : : : สัตว์ก็มีหัวใจ รักสุขเกลียดทุกข์ ไม่ต่างจากเรา แบ่งปันน้ำใจแก่พวกเขา (ตามกำลัง) ด้วยนะคะ จากที่กล่าวมา นกไดโนสคูล จึงเสนอทั้ง วิชาทางโลก การแพทย์และสุขภาพ วิทยาศาสตร์ หมาแมว ฯลฯ และ วิชาทางธรรม เพื่อความพอใจ แต่ไม่เกียจคร้าน ในปัจจุบัน ผ่านคอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ ค่ะ

 

Snowwhitedogs7 : Snowwhite and her siblings are the offspring of stray dogs that lived near my house. They were borned in early November, 2018. At first, this litter had nine puppies. Their mother is the black ridgeback dog. After we looked after them, two of 9 puppies died in the first year. Nowadays, all seven dogs have their unique character that often brings us the funny days. Even some days are busy.

 

The list of the 7 nauthy dogs in this litter are shown below : 

 1. Snowwhite (F) : She is the black & white-colored dog with a character of cutie manager or organizer.
 2. Tung-Nguen (M) : He got this name (in Thai) because he has the white color on his four ankles. He is a high-energy dog. He loves to persuade Beauty to exercise together.
 3. Smoothie (F) : She has an apparent different colour as brown & white. Her nickname  is “mood” (in Thai) which means her quick downwards movement away from us.
 4. JungJiw (F) : She is the smallest puppy in this litter. When she grows up, her fur turns rust-coloured.
 5. Beauty (F) : She is the most active dog like a sportsgirl. Even though she is quite stern and moody, she is so courteous and respectful to us. 
 6. Baaw (M) : He has a glossy black fur and big round eyes. He loves to sit, lay down and sleep near me.
 7. Mhee-Fu (M) : He is a furry ridgeback dog. He is a very calm dog.
 8. Rod-Tung (M) : His name means a tank because of his big size. He is so generous and very friendly.
 9. Big-Ann (M) : He is the biggest puppy in this litter. He has a big ridge on his back also. He is active, curious and eager to learn new things.

 

 

บทความสุขภาพ นกไดโนสคูล พัฒนาได้จากฟีดแบคของผู้อ่าน contact me

นกไดโนสคูล nokdinoschool

 

หากท่านมีคำถามในวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือมีประเด็นที่ต้องการให้นกนำเสนอข้อมูล รวมถึงการแนะนำติชมเว็บไซต์ กรุณาติดต่อทางอีเมล contact@nokdinoschool.com นะคะ : : : : หากคำถามของท่านอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น นกจะหาคำตอบมาเผยแพร่บนเว็บไซต์และช่องทางอื่น ๆ ของนกไดโนสคูล เช่น Blockdit  Youtube. โดยจะรักษาความเป็นส่วนตัวให้แก่ท่านเจ้าของคำถามค่ะ  ต้องขออภัยที่นกไม่สะดวกให้คำปรึกษาเป็นการส่วนตัวค่ะ

Please let me know if you have any query. You can reach me via e-mail :  contact@nokdinoschool.com . I will reply to your query as a public post on this website and my alternative channels such as Blockdit and Youtube.  Anyways, your sensitive personal  information will be kept privately. I apologise for any inconvenience caused.

 

 

ลิขสิทธิ์ บทความสุขภาพ copyright© การ์ตูนไดโนสีฟ้า จากนกไดโนสคูล

บทความ รูปภาพ สื่อมีเดีย การ์ตูนไดโนสีฟ้า จัดทำโดย นกไดโนสคูล นำเสนอบนเว็บไซต์-ช่องทางอื่น ๆ อาทิ แอปพลิเคชั่น  Blockdit และ Youtube มีลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ห้าม ผู้ใดทำซ้ำ ดัดเแปลง แก้ไขส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด แอบอ้าง หรือนำไปใช้ในการพาณิชย์

All contents such as the writings, pictures, media, the Bluedino cartoon have legal copyright. It may be publicly posted on this website and alternative platforms such as Blockdit  and Youtube. No one is allowed to copy, modify, or use for commercial purposes without permission from the copyright owner.

 

ลิขสิทธิ์ nokdinoschool

หนังสือรับรองการอนุญาต ให้ใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น